Wednesday, 18 Sep 2019
Món ăn lạ

4 loại trà “kỳ quái” chẳng tìm đâu được ngoài đất nước Trung Hoa

Trung Quốc là một trong những quốc gia sản xuất trà lớn nhất thế giới. Hiện đất nước này có bốn vùng trồng chè chính là Giang Nam, Giang Bắc, Tây Nam, và Lĩnh Nam,… với khoảng trên 200 giống trà. Bởi vậy khi mua vé máy bay đi Trung Quốc nhiều người vẫn hay chọn những gói trà để làm quà tặng người thân bạn bè. Có nhiều giống trà nổi tiếng được nhiều người tin dùng như Ô lông, bạch trà,… và cũng không thiếu những loại trà “kỳ quái” nghe tên thôi đã thấy hết hồn, nhìn giá thôi cũng phải hoa mắt.

Trung Quốc là một trong những nước có diện tích trồng chè lớn nhất thế giới
Trung Quốc là một trong những nước có diện tích trồng chè lớn nhất thế giới

Trà trinh nữ: Nói ra thì bạn sẽ không tin đâu nhưng sự thật là một công ty sản xuất trà ở Cố Thủy, Hà Nam, đã thuê các thiếu nữ trong trắng, để hái trà. Điều kỳ lạ một chỗ là những cô gái này sẽ dùng miệng để hái trà, toàn bộ động tác hái trà sẽ không dùng đến tay. Trà được các thiếu nữ hái bằng miệng sẽ cho vào một chiếc giỏ đan bằng liễu tươi đeo ở trên cổ.

Được biết nguồn gốc của loại trà này xuất phát từ một tích cổ về loại trà tiến vua. Tương truyền, các trinh nữ hái trà và để vào trong người để trà có mùi hương đặc biệt. Thế nhưng trên thực tế các nhà nghiên cứu đã chứng minh mùi hương đặc biệt này thực chất là do trà được trồng trên dãy Động Đình San có khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt mà nên nhưng nhiều người vẫn không tin.

Trà phổ nhị: Là một đặc sản nổi tiếng của vùng Vân Nam, một loại trà lên men tự nhiên. Sau khi thu hoạch trà người dân sẽ làm khô và nén chúng thành bánh, tiếp đó để chúng lên mên và ô xy hóa tự nhiên. Người người ở đây tin rằng loại trà này tốt cho sức khỏe và quả nhiên là thế, nên giá của loại trà này cũng không hề rẻ. Và giá của trà sẽ được tính bằng thời gian lên men của trà. Theo đó, trà phổ nhị càng để lâu càng ngon và giá càng đắt. Ví dụ, 2 kg trà phổ nhĩ từ đầu những năm 1900 được bán với giá 1,7 triệu USD.

Hình dáng độc đáo của trà phổ nhị
Hình dáng độc đáo của trà phổ nhị

Trà phân gấu trúc: Nghe qua tên loại trà này hẳn bạn sẽ liên tưởng đến cà phê chồn? Và nghĩ rằng nó cùng một phương cách nhưng không, sự thật thì trà phân gấu trúc không phải là trà cho gấu trúc ăn rồi thải ra. Loại trà này được trồng ở vùng núi Nhã An của Tứ Xuyên được bón bằng phân gấu trúc ở khu bảo tồn gần đó.

Trà phân gấu trúc thường có giá rất đắt, trung bình để mua được 50g trà bạn sẽ bỏ ra khoảng 22.000 tệ (tương đường 80 triệu đồng). Lượng trà này pha được khoảng 16 chén, nghĩa là để uống một chén trà phân gấu trúc, bạn phải chi ra tới 5 triệu đồng. Đắt thế này chắc chỉ có những người giàu mới có thể bỏ ra số tiền lớn cho thú vui tao nhã ngàng hạ này.

Nếu điều kiện kinh tế khá giả thì bạn nên thử qua những loại trà độc đáo này một lần trong chuyến hành trình khám phá văn hóa Trung Quốc cùng EVA Air.

Post Comment