Tuesday, 26 Sep 2023
Đặc sản ngon

Rượu Sake “đặc sản” dành cho các “bợm nhậu” ở Nhật Bản

Nếu du lịch đến xứ sở kim chi phải thử qua rượu Sochu thì khi du lịch Nhật Bản đến xứ hoa anh đào bạn chớ bỏ qua cơ hội thử qua rượu Sake. Một trong những thứ “đặc sản” nổi tiếng trên toàn thế giới. Hương vị say nồng đặc trưng của loại rượu này cũng đã “hút hồn” không ít du khách nước ngoài khi có dịp thưởng thức. bên cạnh đó với nghệ thuật thưởng thức và nguồn gốc “bí sử” cũng là một đều giúp du khách không thể quên loại rượu tuyệt vời này.

Không ai có câu trả lời chính xác cho thời gian xuất hiện đồ uống nổi tiếng này. Người dân Nhật chỉ ước chừng rượu Sake có mặt vào khoảng thời gian sau khi người ta bắt đầu trong lúa nước vào thế kỷ thứ 3 trước công nguyên. Và tài liệu đầu tiên viết về việc uống rượu Sake là vào khoảng năm 300 sau công nguyên.

Sake thứ đồ uống không thể thiếu trên bàn ăn của người Nhật
Sake thứ đồ uống không thể thiếu trên bàn ăn của người Nhật

Trong thời cổ Nhật Bản, việc sản xuất Sake có liên quan mật thiết tới cung đình và những đền thờ. Cũng chính vì vậy mà ngày nay loại rượu này vẫn được sử dụng trong các nghi thức truyền thống tại. Đối với người dân xứ hoa anh đào đây không chỉ đơn thuần là một loại đồ uống mà nó còn là một nét đẹp và giá trị văn hóa.

Loại rượu đặc trưng này được làm từ gạo và nước, dưới tác động của một loại vi khuẩn gọi là koji và men rượu Sake. Gạo để nấu rượu thường là gạo Sakamai, loại gạo có hạt lớn hơn và mềm hơn và chỉ trồng được ở một số vùng nhất định, với kỹ thuật canh tác phức tạp hơn. Nước cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm rượu Sake. Loại nước nửa cứng là phù hợp nhất vì hàm lượng thấp của chất sắt và chất magie.

Trong văn hóa người Nhật hầu như tất cả mọi hành động cử chỉ đều thể hiện sự tinh tế và tính nghệ thuật, ngay cả khi thưởng trà, uống rượu cũng vậy. Bạn có thể thưởng thức Sake khi nguội hay khi ấm hoặc nóng phụ thuộc theo mùa và theo loại Sake. Người ta hay uống Sake nóng vào mùa Đông lạnh. Muốn hâm nóng rượu, người ta sẽ chứa Sake trong các chai bằng gốm. Sau đó đem ngâm các chai này trong nước nóng cho tới khi Sake đạt nhiệt độ khoảng 50 độ C trở lên. Chứ không trực tiếp đun sôi rượu, vì làm như thế rượu sẽ mất đi mùi vị bạn đầu.

Về dụng cụ để uống, rượu Sake có thể được uống bằng bất kỳ loại nào. Từ tách, ly cho đến bát hay những loại khác, bất kể hình dáng và chất liệu. Tuy nhiên người Nhật thường thích uống Sake bằng tách sứ hoặc tách gỗ hơn, bởi đó đem đến một mùi vị đặc trưng của rượu chẳng lẫn vào đâu được. Và cũng chính những chiếc tách bằng sứ và gỗ này tạo nên nét đẹp giá trị của loại đồ uống cầu kỳ này.

Phụ nữ muốn thử loại rượu này mà không muốn bị say có thể hòa chung với cocktail trái cây để uống. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp Sake với một vài loại rượu khác để có một hương vị tổng hợp, đa dạng. Nếu muốn thử nếm trải tất cả hương vị tuyệt vời này thì khi đến văn phòng EVA Air tại Việt Nam sắm vé máy bay thì bạn đừng quên thức uống “đặc sản” này nhé!

Post Comment