Thursday, 17 Oct 2019
Đặc sản ngon

Vì sao cao lầu được xem là cái hồn của ẩm thực Hội An?

Nếu đã đến Đà Nẵng thì nhất định phải ghé thăm Hội An. Nếu đã đặt chân đến Hội An thì phải nếm thử cao lầu. Có như thể chuyến đi mới trọn vẹn được.

Hội An là một trong những điểm đến hàng đầu dành cho những du khách đặt vé Bamboo Airways đi Đà Nẵngđể nghỉ dưỡng. Nhắc đến Hội An thì không thể không nhắc đến cao lầu – món ăn truyền thống gắn liền với khu phố cổ nổi tiếng này. Người ta thường nói rằng cao lầu là món ăn đại diện cho cái hồn của ẩm thực Hội An. Vậy, cao lầu thực chất là món ăn như thế nào?

Nguồn gốc của cao lầu

Theo như người dân Hội An thì cao lầu đã xuất hiện từ thế kỷ thứ 17. Cái tên cao lầu được cho là bắt nguồn từ tiếng Hoa, có nghĩa là cao lương mỹ vị. Một số thông tin khác nói rằng những người giàu có khi xưa đến các quán ăn ở Hội An thường ngồi trên lầu, món ăn cao lương này lại thường được mang lên lầu để phục vụ, lâu dần được gọi gọn lại là “cao lầu”.

Cao lầu là món ăn nổi tiếng nhất của phố cổ Hội An

Cách chế biến cao lầu

Có vẻ rất khó để phân định xem cao lầu là bún hay phở. Vì thế, cao lầu được xem là món mì trộn địa phương chỉ có ở Hội An, Huế và Đà Nẵng. Tương tự như mì Quảng, cao lầu có rất ít nước dùng. Sợi mì cao lầu có điểm đặc trưng là màu vàng ươm do được trộn với tro củ tràm, lấy từ vùng cù lao Chàm.

Sợi mì cao lầu vàng ươm, giòn, dẻo khô đặc trưng khiến thực khách ăn là mê ngay

Mặc dù khá tương đồng với mì Quảng nhưng cao lầu có cách chế biến cầu kỳ hơn nhiều. Sợi mì phải được trộn với tro củ tràm để tạo độ giòn, dẻo khô đặc trưng. Nước xay gạo phải được lấy từ giếng Bá Lễ vì nước ở đây mát lạnh và gần như không có phèn.

Cao lầu không cần nước lèo mà chỉ có nước xíu, thịt xíu và tốp mỡ. Thịt xíu làm từ thịt đùi heo nạc, ướp gia vị và ngũ vị hương cẩn thận. Tốp mỡ trước đây làm từ sa heo chiên giòn nhưng về sau được làm từ bột nấu sợi cao lầu nên có vị rất đặc biệt. Ngoài ra, người ta còn cho đêm đậu phộng rang giã nhỏ lên trên và rau sống để món ăn thêm phong phú và ngon miệng hơn.

Ngoài cao lầu dùng thịt xíu, ở Hội An cũng có bán cao lầu chay hấp dẫn không kém

Cao lầu được bán ở khắp nơi tại Hội An

Thông thường, cao lầu được bán trong các quán ăn hai tầng mang kiến trúc cổ để du khách có thể tận hưởng được hương vị đậm đà của món ăn phố cổ, vừa ngắm nhìn được vẻ đẹp cổ kính của một góc phố Hội An. Ngoài ra, du khách cũng có thể thưởng thức cao lầu ở các quán lề đường với giá bình dân nhưng hương vị thì đảm bảo đúng chuẩn 5 sao.

Với danh tiếng sẵn có, cao lầu đã chu du đến nhiều địa phương khác nhau trên đất Việt. Thế nhưng không nơi nào có được hương vị thuần chất cổ kính và tinh tế như cao lầu của phố cổ Hội An. Vậy nên, nếu bạn muốn thưởng thức cao lầu đúng nghĩa thì nhất định phải ghé qua Hội An. Cuối cùng, đừng quên gọi về cho phòng vé Bamboo Airways chúng tôi để đặt vé đi Đà Nẵng ngay khi có nhu cầu nhé!

Post Comment