Thursday, 9 Jul 2020
Đặc sản ngon Món ăn lạ

Ozoni – Món ăn đầu năm mới độc đáo của người Nhật Bản

Đặt vé Korean Airlines đến Nhật Bản đầu năm mới du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn truyền thống hấp dẫn, trong đó có món ozoni đặc trưng.

Tương tự như nhiều quốc gia trên thế giới, các món ăn truyền thống cũng là phần quan trọng không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới của người dân Nhật Bản. Và nếu ở nước ta là những chiếc bánh chưng bánh dày đặc biệt thì đặt vé máy bay Korean Airlines Việt Nam đến xứ sở hoa anh đào ngày đầu năm bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món ozoni. Vậy ozoni là món ăn như thế nào?

Ozoni – Món ăn không thể thiếu trong ngày đầu năm mới

Ozoni là món ăn xuất hiện từ thời đại Samurai và được cho là món ăn dùng trong suốt các cuộc chiến, luộc với mochi, rau, các loại thực phẩm khô cùng một số thành phần khác. Món ăn này ban đầu chỉ được dùng cho các samurai, tuy nhiên trở về sau chúng lại trở nên phổ biến và chủ yếu dành cho người dân thường. Thói quen ăn ozoni vào ngày đầu năm mới kéo dài đến cuối thời Muromachi (1336 – 1573). Món ăn này sẽ được dùng để dâng lên các vị thần trong một buổi lễ vào đêm giao thừa.

Nguyên liệu để làm Ozoni

Nguyên liệu để làm ozoni sẽ có sự khác nhau tùy theo từng vùng, từng địa phương của Nhật Bản. Thậm chí ngay trong cùng một vùng, cách nấu ozoni của các gia đình nhiều khi cũng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số nguyên liệu chính không thể thiếu có thể kể đến như: omochi, đậu hũ, khoai, thịt gà, rau xanh cùng các loại rau củ màu sắc khác. Trong số những nguyên liệu này, omochi là loại được làm từ bột nếp, có màu trắng, dẻo, dai và gần giống với bánh dày ở nước ta. Omochi thường dùng trong ozoni là kirimochi. Các thành phần nguyên liệu khác có thể thay đổi tùy theo sở thích của các gia đình.

Thành phần chính không thể thiếu trong ozoni là loại bánh làm từ bột nếp omochi

Có những loại Ozoni nào?

Vì nguyên liệu làm ozoni có sự khác biệt giữa các vùng miền, gia đình, vì thế đặt vé Korean Air tại Đà Nẵng đến đất nước mặt trời mọc bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều hương vị khác nhau. Chẳng hạn khu vực Kanto, mochi sẽ được cắt thành hình vuông và nướng trước khi cho vào canh. Bát canh thường là canh gà và cho thêm rau cải. Bởi người ta quan niệm gắp miếng rau cải lên tức là công danh thăng tiến, điều này cũng đồng nghĩa với việc cơ duyên sẽ đến. Trong khi các khu vực lân cận Kansai lại dùng miếng nếp hình tròn để thể hiện sự viên mãn và mochi sẽ được luộc trước mới cho vào canh. Bát canh thường là canh miso trắng, cho thêm một ít củ cải trắng, củ taimo, rau mizuna, cá bào,…

Ozoni kiểu Kansai

Thật độc đáo phải không nào? Để có những trải nghiệm ý nghĩa nhất khi đến Nhật Bản vào ngày đầu năm mới du khách nhớ đừng quên nếm thử món ăn này nhé. Ngoài ra, khi có nhu cầu đặt vé, đổi vé Korean Air đi Nhật Bản, bạn có thể liên hệ đến các đại lý Korean Air của chúng tôi gần nhất để được giúp đỡ!

Post Comment