Wednesday, 8 Jul 2020
Tin tổng hợp

Những điều cần biết về việc cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực phẩm là một ngành hàng đang phát triển rất tốt và được nhiều cá nhân, tổ chức doanh nghiệp hướng đến. Tuy nhiên, nếu muốn kinh doanh một mặt hàng thực phẩm trên quy mô lớn thì cần có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là điều kiện để các tổ chức cá nhân tiến hành kinh doanh dịch vụ này mà không gặp phải bất kỳ thì những cản trở nào, đồng thời tạo nên uy tín tin về sản phẩm trong lòng khách hàng. Vậy làm thế nào để được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây của chúng tôi

Tìm hiểu về việc cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngoài một số cơ sở được đề cập cụ thể, không cần có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thì các cơ sở sản xuất kinh doanh khác bắt buộc phải có giấy chứng nhận này mới được phép kinh doanh các mặt hàng thực phẩm. Muốn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì bạn cần phải có những tiêu chí sau đây:

  • Có đủ điều kiện đảm bảo bảo an toàn phẩm phù hợp với các loại hình sản xuất kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định của luật pháp( chương 4 luật an toàn thực phẩm 2010)
  • Có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 

Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm phải được cấp bởi các cơ quan sau đây: Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng bộ Công thương. Lĩnh vực do bộ nào quản lý thì bộ đó sẽ cấp phép. Trong trường hợp lĩnh vực thuộc cả hai đơn vị là Bộ Công Thương và Sở Công Thương đều có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận thì Bộ Công Thương sẽ thụ lý hồ sơ và cấp giấy.

Một bộ hồ sơ đầy đủ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

  •  Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm 
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản tường trình ghi rõ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định của các cơ quan có thẩm quyền.
  • Cung cấp giấy xác nhận đủ sức khỏe của người chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
  • Có giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực trực tiếp sản xuất theo đúng quy định của cơ quan cấp giấy chứng nhận.

Quy trình xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm:

  • Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền 
  • Tiếp nhận xử lý hồ sơ trong vòng 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra điều kiện thực tế tại cơ sở sản xuất kinh doanh xem có đủ điều kiện an toàn thực phẩm hay không và tiến hành cấp giấy chứng nhận
  • Thời hạn của giấy chứng nhận là 3 năm kể từ ngày cấp
  • 6 tháng trước khi giấy chứng nhận hết hạn thì cần nộp lại hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận lại mới có thể tiếp tục kinh doanh, sản xuất

Xem thêm: thành lập công ty

Trên đây là một số lưu ý khi bạn tiến hành các thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc tuân thủ theo các quy định và có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm sẽ giúp bạn hạn chế việc bị phạt hành chính, đồng thời đảm bảo chất lượng của thực phẩm, giúp người tiêu dùng tin tưởng vào sản phẩm của bạn hơn. Mọi thắc mắc cần tư vấn và giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc website của công ty. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn quy trình để thực hiện cấp phép một cách nhanh gọn hiệu quả và tiết kiệm nhất. Luôn hân hạnh được đồng hành các doanh nghiệp trên mọi chặng đường phát triển.

Post Comment