Friday, 23 Oct 2020
Món ăn ngon

Top 3 món ăn đặc trưng trong ngày tết cổ truyền ở Huế

Huế cũng như những tỉnh thành khác của Việt Nam đều có riêng cho mình các món ăn đặc trưng trong ngày tết cổ truyền, rất thu hút sự chú ý từ du khách.

Món ăn ngày tết của người Huế là nét đẹp đặc trưng, góp phần vào hương vị xuân của xứ Huế nói riêng, của người Việt nói chung. Nhắc đến ẩm thực Huế, ta sẽ nghĩ ngay đến ẩm thực cung đình nhưng thật ra, những món ăn bình dân cũng có sức hấp dẫn riêng. Bởi lẽ, người Huế chế biến món ăn vô cùng khéo léo, vô cùng sáng tạo nhưng vẫn giữ được sự hài hòa trong hương vị, tạo sự cân băng làm hài lòng người thưởng thức. Cùng điểm qua top 3 món ăn đặc trưng trong ngày tết cổ truyền ở Huế nhé!

Nem lụi

Nem lụi là món ăn đặc trưng của người Huế nên đây cũng là món không thể thiếu trong những ngày tết đến, xuân về. Nguyên liệu làm nem lụi gồm có thịt heo xay nhuyễn, bì thái mỏng, mỡ heo thái hạt lựu, tất cả được trộn đều và ướp với tiêu, đường, muối, thính. Sau khi nguyên liệu thấm vị, vo dài xiên vào thanh tre rồi nướng trên than hồng. Nem lụi thường ăn cùng bánh tráng, bún rối, các loại rau, khế chua, xoài xanh… Ngoài ra còn có thêm nước mắm pha.

Nem lụi là món ăn quen thuộc nên cũng là món ăn truyền thống vào ngày tết của người Huế

Hành ngâm giấm

Hành ngâm giấm có tác dụng kích thích vị giác, chống ngấy trong những ngày tết. Hành củ được phơi nắng cho héo rồi ngâm với giấm đường trước tết vài hôm, khi ăn còn trộn thêm ớt và tỏi. Bên cạnh món hành ngâm giấm, nhiều gia đình cũng làm thêm củ kiệu chua ngọt, hành tím muối, hành tỏi chua ngọt, dưa muối chua… Những món này được dùng như món phụ trong bữa ăn, làm cho bữa cơm gia đình ngày tết trở nên hấp dẫn và tròn vị hơn.

Hành ngâm giấm là món ăn chống ngấy hiệu quả, giúp kích thích vị giác

Tôm chua

Tôm chua Huế có thịt tôm chua dai, hơi nồng hương men, có vị cay thơm đặc trưng của của riềng. Khi thưởng thức, tôm chua thường ăn kèm với bún rối, thịt luộc, các loại rau thơm, khế chua… Bún tôm chua thịt luộc là gợi ý lý tưởng để bạn đổi khẩu vị khi đã ngán ngẩm những món nhiều mỡ, nhiều đạm ngày tết. Ngoài ra, tôm chua cũng là mồi nhấm đãi khách rất được các ông ưa thích.

Tôm chua thường được ăn với thịt luộc, bún và rau để đổi vị vào ngày tết

Ngoài ra, món ngon ngày tết ở Huế còn có tré, bánh tét Huế, các loại mứt, những món chay… Mỗi món đều có hương vị đặc trưng riêng nên du khách mua vé máy bay tết 2021 đi Huế có thể thoải mái lựa chọn để thay đổi khẩu vị.

Post Comment