Wednesday, 18 Sep 2019
Đặc sản ngon

Zukak Kway và Mochi – 2 loại bánh đặc sắc của ẩm thực Đài Loan

Ngay khi săn được vé máy bay giá rẻ đi Đài Loan hẳn bạn sẽ phải háo hức chờ đợi đến ngày được… “lấp đầy bụng” bằng những món ngon nức tiếng ở đây. Trong đó, chắc chắn không thể thiếu món trà sữa và đậu hũ thúi – 2 món ăn “huyền thoại” của ẩm thực Đài Loan phải không nào?

Nhưng bạn biết không, Đài Loan còn là “kho báu” chứa 2 loại bánh cực kỳ đặc sắc nữa đấy. Đó chính là bánh Zukak Kway, và Mochi. Nếu có dịp đến đây thưởng thức 2 món ăn này, bạn sẽ phải “ghiền” cho mà xem!

2 loại bánh đặc sắc của ẩm thực Đài Loan

  1. Bánh Zukak Kway

Bánh Zukak Kway là một món ngon ở Đài Loan được rất nhiều du khách nước ngoài biết đến. Hầu như những ai từng đặt chân đến hòn đảo này đều không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức loại bánh có hương vị đáng nhớ này.

Món Zukak Kway – nhìn thôi cũng đủ thèm
Món Zukak Kway – nhìn thôi cũng đủ thèm

Bánh làm từ bột gạo nếp, đường, và thảo mộc xay nhuyễn. Có hai loại thảo mộc thường được dùng là rau khúc tẻ hoặc ngải cứu. Chính mùi thơm hăng hắc của hai loại rau này đã tạo nên sự độc đáo, đặc sắc của món ăn. Khiến thực khách một khi đã nếm qua đều nhớ mãi về món bánh màu xanh xanh, nâu nâu độc nhất vô nhị này!

Bánh có nhân là thịt xay, củ cải khô, đậu hoặc tôm khô, nấm shitake và hẹ tây chiên, được bọc thành từng thỏi hình vuông, bóng bẩy, đầy đặn trông vô cùng hấp dẫn.

Bánh zukak Kway được bày bán ở nhiều quán ăn vỉa hè, nhưng tại Đài Loan, đây là món ăn thường được dùng trong dịp tết Thanh Minh. Nó như một món ăn mang ý nghĩa chúc tụng, kỷ niệm.

  1. Bánh Mochi

Bên cạnh món zukkak Kway, Mochi cũng là món ăn dễ gây nghiện ở Đài Loan. Nghe đến cái tên bánh gạo Mochi nhiều người lầm tưởng giống món bánh mochi của Nhật Bản, nhưng thực tế đây lại là hai loại bánh với cách chế biến và hương vị khách nhau.

Những chiếc bánh Mochi ngộ nghĩnh, đáng yêu
Những chiếc bánh Mochi ngộ nghĩnh, đáng yêu

Trước kia, bánh Mochi từng là món ăn truyền thống của xứ Đài, thường dùng để cúng và ăn trong những ngày tết. Nhưng hiện nay, bạn có thể tìm thấy món ăn này ở bất kỳ một hàng quán, hay các khu ăn uống trong chợ đêm, ở bất kỳ thời điểm nào.

Bánh gạo Mochi truyền thống của Đài Loan được làm từ bột gạo nếp, có nhân là đậu đỏ xay nhuyễn. Bánh thường được nặn thành từng chiếc tròn nhỏ với nhiều màu sắc dễ thương, rồi lăn thêm qua một lớp đậu phộng, rất dễ kích thích cơn thèm. Đây cũng chính là điểm phân biệt rõ nhất giữa bánh gạo Mochi của Đài Loan và Nhật Bản (ở Nhật, người ta không lăn qua đậu phông, mà dùng lớp bột gạo trắng muốt phủ bên ngoài bánh).

Ngày nay, để phục vụ nhu cầu của thực khách, bánh Mochi Đài Loan được biến tấu, sáng tạo thêm về phần nhân, với nhiều hương vị đa dạng, như: Trà xanh, mứt dâu,… Mang lại sự mới lạ cho người thưởng thức, đồng thời giúp du khách có nhiều lựa chọn hơn khi muốn mua bánh về làm quà.

Post Comment