Wednesday, 18 Sep 2019
Món ăn ngon

4 món ăn đủ màu đủ vị trong ẩm thực Hàn Quốc

Nếu bạn là người đam mê và am hiểu về văn hóa Hàn Quốc thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được trang phục, hoa văn trang trí thậm chí là món ăn đều được hài hòa với nhiều màu sắc. Theo người Hàn thì đây chính là triết lý ngũ hành có từ lâu đời với tên gọi là Obangsaek. Vậy người dân nơi đây đã sử dụng triết lý này như thế nào trong nền ẩm thực và những món ăn nào được tạo nên theo triết lý này?

Theo triết lý Obangsaek thì món ăn sẽ được tạo nên từ những thực phẩm hay nguyên liệu có năm màu sắc chủ đạo là đen, đỏ, xanh, trắng, vàng. Bởi theo người Hàn thì 5 màu này tượng trưng cho ngũ hành, mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Sự kết hợp đầy đủ các màu sắc này trong ẩm thực không chỉ giúp âm dương hài hòa mà còn giúp cân bằng vạn vật.

Với ý nghĩa của từng màu sắc kể trên trong văn hóa ẩm thực Hàn thì có 4 món phổ biến sau đây được nhận xét và đánh giá cao nhất là:

Cơm trộn – Bibimbap

Xếp đầu danh sách này đó là món cơm trộn, một món ăn mà ai từng mua vé máy bay đi Hàn Quốc đều phải thử qua ít nhất một lần. Màu sắc trong món ăn rất đa dạng nào là màu đen của nấm, màu đỏ từ ớt và cà rốt, màu trắng của cơm và giá, màu xanh của rau và dưa leo đôi khi có đậu que, cuối cùng là màu vàng của trứng.

Bibimbap, món ăn đủ màu đủ vị khá nổi tiếng ở xứ Hàn
Bibimbap, món ăn đủ màu đủ vị khá nổi tiếng ở xứ Hàn

Kimbap – Cơm cuộn

Cơm cuộn là món ăn ngũ sắc điển hình mà chỉ nhìn cuộn cơm là bạn có thể phân biệt ra ngay. Màu đen từ rong biển, màu đỏ từ cà rốt, màu xanh từ dưa leo, màu trắng từ cơm và màu vàng từ trứng.

Miến trộn – Japchae

Japchae là món ăn cũng đầy đủ ngũ sắc với miến tượng trưng cho màu trắng, rau thuộc màu xanh, trứng màu vàng, cà rốt màu đỏ, nấm màu đen.

Nem cuốn cửu vị – Gujeolpan

Gujeolpan món ăn tạo nên từ triết lý Obangsaek
Gujeolpan món ăn tạo nên từ triết lý Obangsaek

Món nem cuốn cửu vị này vốn là món ăn hoàng gia dành cho giới quý tộc ngày xưa ở Hàn. Nem cuốn cửu vị bao gồm 9 loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, 9 loại thực phẩm này không giống nhau giữa các thời điểm mà nó còn tùy vào đặc sản từng mùa. Tuy nhiên, nhìn vào món ăn này thì ai cũng có thể thấy rõ 5 màu sắc đặc trưng nổi bật hẳn lên.

Và ở Hàn Quốc không chỉ có 4 món tiêu biểu trên là đủ 5 màu sắc, 5 vị mà vẫn còn  rất nhiều món ăn khác nữa. Khi nào có dịp du lịch đến Hàn Quốc thì bạn hãy để ý xem món mình đang ăn có đủ ngũ sắc, ngũ vị không nhé.

Post Comment